Phòng tránh virus Corona, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt có thể giúp người dân phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Để phòng tránh virus corona lây lan, giới chuyên môn khuyến cáo người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt, ưu tiên chọn lựa các phương thức, các kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch virus corona.

Tiền mặt được các nhà khoa học kiểm chứng cho thấy chứa rất nhiều chủng loại virus và có thể lây truyền qua việc tiếp xúc bằng tay. Virus corona được lây lan qua đường tiếp xúc thông thường, do tiền mặt có khả năng trở thành một ổ bệnh nếu chẳng may có người dính corona và truyền virus vào tiền  thông qua tiếp xúc.

Với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số như hiện nay thì tiền giấy hay tiền polymer đều có nguy cơ là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát.

Phòng tránh virus Corona, nên hạn chế thanh toán tiền mặt

Phòng tránh virus Corona, nên hạn chế thanh toán tiền mặt

Đề cập tới khuyến cáo tăng cường sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tránh nguy cơ lây lan virus corona, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, trên thực tế các tờ tiền trải qua quá trình lưu thông, truyền từ tay người này qua người khách và do thói quen bảo quản nên tờ tiền hoàn toàn không sạch.

Vị này cũng khuyến cáo người dân nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát cũng là điều nên làm. Đẩy mạnh tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là chủ trương của Chính phủ mà còn là xu hướng mang tính thời đại, đặc biệt có tác dụng hữu ích trong việc ngăn chặn các hành vi tham nhũng, trốn thuế, rửa tiền…

Trước tình hình lây lan nhanh chóng của dịch bệnh do virus corona gây ra tại Trung Quốc, thông tin từ Bloomberg cho thấy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu sử dụng lò sấy nhiệt độ cao và tia cực tím để khử trùng toàn bộ tiền mặt được chuyển tới. Ngoài ra, ngân hàng này cũng thay thế các tờ tiền cũ bằng tiền mới được in.

Trước đó, các nhà khoa học tại Quảng Châu đã phát hiện axit nucleic của virus corona chủng mới trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus mới này. Ngoài ra, các thiết bị khác cũng có nguy cơ cao ẩn chứa mầm bệnh gồm điện thoại di động, bàn phím máy tính và tay nắm vòi nước.

Thông tin trên làm dấy lên nhiều lo ngại rằng, tiền mặt cũng có nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới khi các tờ tiền được luân chuyển qua tay nhiều người. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu chính thức về vấn đề này.

 

Tiền mặt có thể mang nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Tiền mặt có thể mang nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Trước nguy cơ từ việc lây nhiễm virus qua sử dụng tiền mặt, khách hàng vay tiền tại Tima có thể hoàn toàn an tâm, mọi giao dịch về tiền tại Tima đều có thể thực hiện bằng các phương thức thanh toán điện tử. Giải ngân khoản vay qua tài khoản Ngân hàng ngay trong ngày, bên cạnh đó khách hàng có thể thanh toán nợ vay định kỳ bằng cách chuyển tiền vào STK của Tima hoặc thanh toán qua ví điện tử MoMo.


Tin liên quan

Gọi tên 3 con giáp rủng rỉnh tiền bạc trong năm 2020

Gọi tên 3 con giáp rủng rỉnh tiền bạc trong năm 2020

Theo các chuyên gia phong thủy, trong năm Canh Tý 2020 có 3 con giáp được cho là có số đỏ, đặc biệt phát đạt về chuyện tài lộc lại có sức khỏe tốt